December 6, 2023
ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด

ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด ดราม่าอาชญากรรมปี 2017 กำกับโดยดั๊ก ลิแมน เป็นเรื่องจริงที่น่าตื่นเต้นและตลกร้ายเกี่ยวกับการเดินทางที่ไม่คาดคิดของชายคนหนึ่งสู่โลกแห่งการค้ายาเสพติดและการปฏิบัติการลับของรัฐบาล ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ทอม ครูซ ในบท แบร์รี ซีล ผู้มีเสน่ห์และลึกลับ นักบินที่พัวพันกับอาชญากรรม การทุจริต และการจารกรรม ในบทความนี้ เราจะมาสำรวจโครงเรื่อง ตัวละคร และองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ “American Made” เป็นประสบการณ์การชมภาพยนตร์ที่ซับซ้อนและน่าตื่นเต้นเร้าใจ

โครงเรื่อง: “American Made” เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 บอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริงอันน่าทึ่งของแบร์รี ซีล นักบิน TWA ผู้มากทักษะ ซึ่งพัวพันกับการลักลอบขนยาเสพติดให้กับกลุ่มพันธมิตรเมเดยิน ซึ่งนำโดยปาโบล เอสโกบาร์ หลังจากได้รับคัดเลือกจาก CIA ให้ถ่ายภาพสอดแนมในอเมริกากลาง ซีลพบว่าตัวเองอยู่ในโลกที่มีความเสี่ยงสูงซึ่งเขากำลังเล่นกลค้ายาและปฏิบัติภารกิจลับ

เมื่อซีลเข้ามามีส่วนร่วมกับทั้งกลุ่มพันธมิตรและรัฐบาลสหรัฐฯ มากขึ้น เขาก็รวบรวมทรัพย์สมบัติมหาศาลและใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย อย่างไรก็ตาม เส้นแบ่งระหว่างมิตรและศัตรูเริ่มเลือนลางเมื่อหน่วยงานของรัฐ พ่อค้ายาเสพติด และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเข้ามาใกล้ตัวเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรมที่ซีลต้องเผชิญ ในขณะที่เขารักษาสมดุลระหว่างความภักดีต่อครอบครัวกับโลกที่อันตรายและร่ำรวยที่เขาเข้ามา

ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด

แบร์รี ซีล (ทอม ครูซ): ซีล ตัวละครหลักของเรื่องเป็นนักบินที่มีเสน่ห์และมีไหวพริบ ซึ่งติดอยู่กับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย การจารกรรม และอันตราย

ลูซี่ ซีล (ซาราห์ ไรท์ โอลเซ่น): ภรรยาของแบร์รี่ ซึ่งในตอนแรกสนับสนุนความมั่งคั่งที่เพิ่งค้นพบของสามีเธอ แต่เริ่มกังวลมากขึ้นเมื่ออันตรายทวีความรุนแรงขึ้น

Schafer (Domhnall Gleeson): เจ้าหน้าที่ CIA ลึกลับที่รับสมัคร Barry Seal เพื่อปฏิบัติการลับในอเมริกากลาง

Jorge Ochoa (Alejandro Edda) และ Pablo Escobar (Mauricio Mejía): ผู้นำของกลุ่ม Medellín Cartel ผู้สร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับ Barry Seal

องค์ประกอบสำคัญ: ดาร์กคอมเมดี้: “American Made” สร้างสมดุลระหว่างเนื้อหาที่จริงจังกับอารมณ์ขันที่มืดมน ทำให้เป็นเรื่องที่น่าดึงดูดและเสียดสีในเรื่องจริงที่เต็มไปด้วยเรื่องไร้สาระและการเสียดสี

ความคลุมเครือทางศีลธรรม: ภาพยนตร์เรื่องนี้เจาะลึกถึงความซับซ้อนทางศีลธรรมของการกระทำของตัวละคร แบร์รี ซีลเป็นทั้งอาชญากรและผู้รักชาติ ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะจำแนกเขาเป็นฮีโร่หรือผู้ร้ายแบบดั้งเดิม

เรื่องจริง: “American Made” ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวชีวิตจริงของแบร์รี่ ซีล ซึ่งเพิ่มความสมจริงให้กับเหตุการณ์และตัวละครในภาพยนตร์ ฉากทางอากาศอันน่าตื่นเต้น: ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอฉากทางอากาศอันน่าตื่นเต้นซึ่งแสดงให้เห็นทักษะการขับเครื่องบินของซีลและเพิ่มความรู้สึกตื่นเต้นให้กับการเล่าเรื่อง

บทสรุป: ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด นำเสนอเรื่องราวที่น่าติดตามและตลกร้ายเกี่ยวกับเรื่องจริงของแบร์รี่ ซีล นักบินที่พบว่าตัวเองเข้าไปพัวพันกับเครือข่ายของการลักลอบขนยาเสพติด การจารกรรม และประเด็นขัดแย้งทางศีลธรรม การแสดงที่มีเสน่ห์ของทอม ครูซ ผสมผสานกับอารมณ์ขันอันมืดมนและฉากที่น่าตื่นเต้น ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่ซับซ้อนและน่าตื่นเต้น แม้ว่าจะใช้เสรีภาพในการสร้างสรรค์กับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ แต่ “American Made” ก็นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์อเมริกันบทหนึ่งที่เต็มไปด้วยเล่ห์กลอุบายและความคลุมเครือทางศีลธรรม

อเมริกัน เมด (อังกฤษ: American Made) เป็นภาพยนตร์แอ็กชันหัวเมดีเชื้อชาติอเมริกันใน คริสต์ศักราช 2017ควบคุมโดยดั๊ก ไลแมน เขียนบทโดย Gary Spinelli และก็มีนักแสดงหลักอย่างทอม อาจารย์ซ, โดนัลล์ กลีสัน, ซาราห์ ไรต์, อาเลฮันโดร เอ็ดดา, Mauricio Mejía, Caleb Landry Jones และก็ Jesse Plemons โดยได้แรงดลใจ

จากชีวิตของกางร์รี ซีล อดีดนักบินทรานส์เวิลด์แอร์ไลน์ที่ทำภารกิจให้หน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา และก็เปลี่ยนเป็นพ่อค้ายาแก่กลุ่มค้ายาเมเดยินในคริสต์ทศวรรษ 1980

เพื่อหลบหลีกการเข้าจับกุม เขาก็เลยแปลงเป็นผู้บอกข้อมูลให้กับที่ทำการกำจัดสารเสพติดภาพยนตร์ออกฉายคราวแรกในประเทศไต้หวันในวันที่ 18 ส.ค. คริสต์ศักราช 2017 แล้วก็เลยออกแายในสหรัฐช่วงวันที่ 29 เดือนกันยายน คริสต์ศักราช 2017

ภาพยนตร์นี้เกิดเรื่องแรกที่ไลมานออกฉายให้กับยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์

ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด

ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด ตั้งแต่แมื่อออกฉายภาพยนตร์ ล่าจารชน ยอดคนอันตราย ใน คริสต์ศักราช 2002 และก็ออกฉายในต้นแบบ 2 มิติแล้วก็ไอแมกซ์ในโรงหนังที่ระบุ10 ภาพยนตร์นี้ทำรายได้ไป 134 ล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วทั้งโลก จากงบประมาณราวๆ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แล้วก็ได้รับเสียงวิภาควิจารณ์ในทางบวก

หนังประเด็นนี้ดูแลโดย Martin Scorsese หนังมันน่าจะออกมาแน่นๆแสบๆดำเนินเรื่องด่วนๆเต็มไปด้วยข้อมูลแล้วก็ลูกเล่นที่น่าดึงดูด รสก็บางครั้งก็อาจจะคล้ายกับที่หนังเป็น แม้กระนั้นเพิ่มดีกรีหวือหวาเข้ามาอีกหน่อยนึง

แต่ว่าถ้าหากดูแลโดย Ridley Scott หนังก็อาจจะออกมาเข้มๆหนักๆแบบ American Gangster หรือ Body of Lies อารมที่ขันอาจจะมีไม่มากมาย แม้กระนั้นจะหนักไปทางแรงกดดัน หากมองจากพล็อตจากอะไรและคงเป็นหนังเครียดได้เลย

ว่าตามจริงพล็อตของ American Made มิได้ใหม่ขอรับ มันเป็นเรื่องที่อิงจากเรื่ิองจริงของผู้ที่ไปเกี่ยวพันกับโลกใต้ดิน โลกของอาชญากรรม โลกที่เกิดอันตรายโอบล้อมตัว แต่ว่าช่วงเวลาเดียวกันมันก็เป็นโลกที่มีเงินกระจายเป็นอย่างยิ่ง

พอสมควรรวมทั้งคิดน่ะครับผมว่าจริงๆเงินที่มันเกิดขึ้นมาแล้วมันก็มิได้หายไปไหนหรอก แม้กระนั้นการที่มันหายไปจากกระแสของตลาดเศรษฐกิจนั้น มันก็บางทีอาจหายไปอยู่ในมือของคนบางกรุ๊ป ถูกเก็บไว้ ถูกรวบไว้ ถูกกั๊กไว้ หรือไม่ก็จำเป็นต้องเก็บไว้ (เพราะว่าให้คนใดทราบมิได้ว่าตนเองกำเงินไว้มากขนาดนั้น)

นักบินฝีมือเยี่ยมที่ผันตัวเข้ามาเป็นสายรวมทั้งผู้ลักลอบขนส่งสารเสพติดและก็อาวุธผ่านประเทศในช่วงผู้นำผู้ที่ 40 ของอเมริกาอย่าง ” Ronald Reagan ” จนถึงทำให้เปลี่ยนเป็นบุคคลที่รวยแล้วก็โจษจันที่สุดคนนึงในยุคนั้น

หนังประเด็นนี้ผลิตมาจากความจริงที่เกิดขึ้นในตอนสมัยสงครามเย็นที่คลุกอบอวลไปด้วยเสียงปืนและก็สิ่งเสพติด ซึ่งกางปรี่ ซีลสถานที่ทำงานให้กลับซีไอเซอยู่ในเวลานั้น ได้มองเห็นหนทางทำเงินที่คงจะไปได้ดี มันก็คือการขนส่งสิ่งเสพติดผ่านประเทศ

ถึงแม้ว่าจะพูดว่าเป็น Based on true story แต่ว่าโดยรวมแล้วมันก็ไม่ใช่หนังที่เดินเรื่องอย่างไปขวานผ่าซากเสมือนสารคดีบอกกล่าวประวัติความเป็นมาของบุคคลนั้นๆแต่ว่ามันจะมีความตลกขบขันร้าย การจิกกัดสังคมอเมริกา และก็บรรยากาศเก่าๆในตอน 80s โดยซ่อนเร้นไปด้วยความตลกขบขันนิดๆหน่อยๆของนักแสดงต่างๆ

มันเป็นเสมือนประวัติโดยย่อๆของคนหนึ่งคน

ผู้ที่มีชีวิตสุดลิ่มสุดขั้วอย่างที่ไม่มีผู้ใดคาดหมาย จากกัปตันขับเรือบินของ TWA (Trans World Airlines) ที่ศึกษาและทำการค้นพบขั้นตอนการหารายได้ไปด้วย จู่ๆก็ได้งานใหม่ ขับเครื่องเล็กไปส่ง ‘ของ’ แถวอเมริกากึ่งกลาง เขาเป็น กางร์ปรี่ ซีล (Tom Cruise)

ตอนนั้นอเมริกากับโซเวียดก็กำลังฮึ่มๆกันอยู่ อเมริกากึ่งกลางก็เปลี่ยนเป็นดินแดนอยู่ระหว่างกึ่งกลาง ตรงนั้นยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังสกปรกอยู่ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องเงิน เรื่องสารเสพติด

หากเอ๋ยถึง Tom Cruise ในวัย 56 ปีในปัจจุบันนี้ ดูหนังออนไลน์ netflix พวกเราคงจะคิดเห็นเช่นเดียวกันว่าคุณลุงมึงยังมองหล่อและก็หนุ่มแน่นกว่าอายุจริงอยู่มากมาย แต่ว่าที่หลายๆคนกำลัง “เป็นห่วง” หรือคละเคล้าๆ“เริ่มเบื่อ” ที่คุณลุงเอ็งยังคงยึดติดกับบทดารานำชาย Action Star รวมทั้งโชว์เด่นโชว์คนเดียวแนว Mission Impossible อยู่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ในขณะที่สังขารเริ่มเชื้อเชิญให้ผู้ชมน่าเชื่อยากแล้ว (รวมทั้ง The Mummy เรื่องปัจจุบันที่พวกเราเพิ่งจะเขียนถึงไป)

ดีที่เรื่อง American Made นี้ คุณลุง Tom Cruise มิได้มาฝ่าบู๊กระจัดกระจายหรือวิ่งสู้ฟัดหนีเอเลี่ยนหนีซอมบี้แบบหลายๆเรื่องก่อนหน้าที่ผ่านมา แม้กระนั้นมารับหน้าที่เป็น Barry Seal นักบิน TWA คนเดินดินสามัญด้ามจับพลัดจับผลูมาช่วยพวกค้ายาขนยา, ช่วย CIA ขนอาวุธปืน อื่นๆอีกมากมาย เพื่อเงินโต ที่ไม่กี่เที่ยวบินก็กลับชีวิตให้เขาเป็นมหาเศรษฐีมั่งมีเว่อร์ไม่รู้เรื่องลืมแบบใน Wolf of Wall Street แต่ว่าก็จำเป็นต้องหลบซ่อนจากการเช็ดกทางการจับตัวคล้ายCatch Me If You Can

เรื่องย่อหนัง ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด หรือชื่อไทยว่า อเมริกัน เมด ภาพยนตร์ของยูนิเวอร์แซล พิคพบร์ส ในภารกิจระหว่างชาติสุดกล้ารวมทั้งบุ่มบ่ามจากการฝืนกฎเพื่อหาผลประโยชน์ให้ตนเอง ของกางปรี่ ซีล นักธุรกิจรวมทั้งนักบินที่ได้รับคัดโดยหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา

ที่จะดำเนินงานอย่างลับๆครั้งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา American Made สร้างโดย iImagine Entertainment โดยผู้ผลิตรางวัลออสการ์ ไบรอัน เกรเซอร์ จาก A Beautiful Mind ร่วมด้วย ไบรอัน โอลิเวอร์ จาก Cross Creek Pictures (ภาพยนตร์ Black Swan)แล้วก็ ไทเลอร์ ธอมสัน จาก เอเวอร์เรสต์, ดั๊ค เดวิสัน จาก Quadrant Pictures จากภาพยนตร์ The Departed แล้วก็ คิม คอยธ จาก Inside Man

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *