December 6, 2023
Evita 1996

Evita 1996 ละครเพลงถ่ายทอดช่วงชีวิตของเอวา เปรอง หรือ เอวิต้า อดีตสมัยสตรีเลขลำดับหนึ่งแล้วก็ หัวหน้าจิตวิญญาณแห่งชาติอาร์เจนต่อว่าน่า “Spiritual Leader of the Nation” บทละครเพลงโดย ทิม ไรซ์ และก็ดนตรีโดย พ่อมดที่วงการละครเพลง แอนดรูว์ ลอยด์ เวบเบอร์ เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์และได้มาดอนน่า มารับบทนำเป็นเอวา Evita 1996 ซึ่งในปี 2018 นี้ ละครเพลงเอวิต้า แก่ครบรอบ 42 ปี ผ่านเวทีทั้งยังเวสเอ็นต์ บรอดเวย์ และมาทัวร์เปิดการแสดงในเอเซีย โดยเริ่มที่ประเทศสิงคโปร์ในโรงแสดงละครแกรนด์เธียร์เตอร์ มาริน่า เบย์ แซนด์

Evita 1996

Evita 1996 เต็มเรื่อง เอวีต้า

ภาพยนตร์เรื่อง Evita ได้นักร้องซุปเปอร์สตาร์กิตติศัพท์แพร่สนั่นโลกอย่างมาดอนน่า Madonna มาร่วมนำแสดง เป็นหนังการบ้านการเมืองเรื่องแรกที่ใช้เสียงดนตรีร้องตลอดทั้งเรื่อง เข้าชิง 6 รางวัลออสการ์ และก็ 5 รางวัลลูกดลกทอง โดยที่ 1 รางวัลออสการ์และก็ 3 ลูกโลกทอง โดยได้รับรางวัลออสการ์สาขา Best Original Song จากเพลงประกอบ You Must Love Me รายละเอียดของเพลงรวมทั้งอารมณ์ของผู้ที่เคยเป็นคุณผู้หญิงเลขหนึ่งที่เคยมีทั้งหมดทุกอย่าง แต่ว่ากำลังจะสูญเสียมันไปหมด

รวมทั้งความรักจากผัว ถึงจำต้องร้องออกมาเป็นเพลงรายละเอียดว่า ฉันกำลังกลัว จะเสียทุกๆสิ่งทุกๆอย่างไป คุณอย่าทิ้งฉันนะ จะต้องรักฉันนะ เรื่องราวของอีวา มองอาร์ต หรือ อีวา เปรอง บุตรสาวเกษตรกรอนาถาชาวอาร์เจนติเตียนน่า ผู้ใฝ่ฝันต้องการจะเป็นผู้แสดงที่เป็นที่รู้จัก แต่ว่าแล้วชะตากรรมชีวิตกลับเล่นตลก ให้คุณได้มาเจอกับนายพันฮวน เปรอง ผู้กระทำให้คุณเปลี่ยนมาเป็นนางฟ้าของผู้ยากแค้นชาวอาร์เจนตำหนิน่า ผู้กระทำทั้งหมดทุกอย่างที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดชีวิตความเป็นอยู่ ที่ดียิ่งขึ้นของพี่น้องร่วมชาติแล้วก็เป็นคุณผู้หญิงชั้น 1 ในแผ่นดิน

PLOT : ช่วงชีวิตของเอวา มองดูอาเต้ หญิงสาวจากครอบครัวอนาถาตะลอนเข้ามาคว้าดาวในเมืองหลวงของอาร์เจนว่าขานน่า ผ่านชายมากมายก่ายกองจนได้มาพบกับนายพลฆวน เปรอง ผู้กำลังส่องประกายทางการเมือง ทั้งสองช่วยเหลือเจือจานกันส่งเสริมตัวเองให้มีอำนาจ ใช้สามัญชนนิยม โฆษณาชวนเชื่อ สร้างกลุ่มทางด้านการเมือง ตั้งมูลนิธิช่วยเหลือคนอดอยาก ซึ่งอีกด้านของเรื่องราวนี้มี เชเกบาร่า นักปฏิวัติที่ประเทศคิวบา คอยเล่าเหรียญอีกด้านของเอวา เปรอง ให้เราได้ขบคิดว่าตามที่เป็นจริงแล้ว สตรีผู้นี้ดีหรือร้ายกันแน่??

ก่อนเริ่มการแสดงขึ้น เวทีถูกครอบด้วยผ้าม่านเพนท์เป็นลวดลายของศพ เศษเดนของคนธรรมดาที่อยู่ระดับล่างในขณะทหารรอคอยคุ้มครองหัวหน้าเผด็จการแล้วก็นักการเมือง..มิวสิคัลเปิดตัวด้วยการเลียนแบบภาพของโรงภาพยนต์แล้วมีคนวิ่งเข้ามาบอกว่า เอวิต้า ได้เสียชีวิตอย่างสงบเงียบ นำความเศร้าโศกมาสู่กรุ๊ปมวลบนเวที เสียงรีเควียมรวมทั้งกลองรัวขึ้นในงานฌาปนกิจศพของเอวิต้า

ฉากนี้ทำออกมาได้ขนลุกล้นหลาม บางครั้งอาจจะเป็นด้วยเหตุว่าการโหมกระหน่ำดนตรียัดเยียดเข้าไปเข้าไป ก่อนจะเชื่อมไปสู่ช่วงชีวิตของสาวน้อยเอวาที่อยากได้ต้องการจะเข้าไปโลดแล่นในเมืองหลวง ก่อนจะคุณจะสลัดกระโปรงแดนซ์เป็นจังหวะภาษาละตินในเพลง buenos aires ซึ่งฉากนี้เรามุ่งหมายไว้ว่าจะได้เจอแดนซ์เผ็ดๆแม้กระนั้นสุดท้ายก็ไม่ได้โชว์แบบเต็มๆเหมือนอย่างที่คิด

ละครถูกเล่าไปเรื่อยๆจนกระทั่งฉาก another suitcase in another hall ที่เวอร์ชั่นละครเพลงเริ่มต้นให้ลูกสาวของนายพลฆวนเป็นคนร้อง ฉากเดียวนี้ที่คุณออกมาสร้างเสียงปรบมือเกรียวได้ไม่น้อยกว่าดารานำเลย Evita 1996 ก่อนที่จะปิดองก์ 1 ด้วยภาพฝันการบ้านการเรือนของฆวน เปรอนและเอวา ในเพลง A New Argentina ที่บรรดากรุ๊ปมวลต่างถือป้ายออกมาเรียกร้องเสรีและสะท้อนให้แลเห็นความมุ่งหวังว่าประเทศของพวกเขาจะดีขึ้น

องก์ 2 สะกดผู้ชมตั้งแต่สิบนาทีแรกด้วยฉากระเบียงการปราศัยของฆวน รวมทั้ง Solo ของเอวิต้า ที่คอละครเพลงทุกคนรู้จักกันดี don’t cry for me argentina ท่อนอินโทรแบบสโลว์ในภาพชุดราตรีสีขาวตกแต่งเพชร ทำให้ผู้ชมต่างจ้องมองไปที่คุณเพียงจุดเดียวแล้วหลังจากนั้นก็ตั้งใจฟังเพลงที่คุณขับขานเล่าชีวิตของเด็กผู้หญิงที่เคยยากลำบาก แต่ตอนนี้คุณได้กลายเป็นสตรีอันดับต้นๆ ถือได้ว่าเป็นฉากโซโล่ที่ประทับดวงใจแล้วก็ทำให้เพลงนี้ก้องในใจอีกครั้ง

สิ่งที่ค่อนจะประทับใจในช่วงท้ายของโชว์เป็น Montage เป็นกระบวนการเล่าแบบภาพยนตร์สมัยโบราณที่เลือกสรรเอาทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมายำรวมกันตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบทำให้เราได้เห็นภาพว่าช่วงชีวิตทั้งหมดของคุณผ่านอะไรมาบ้าง ก่อนจะปิดจบด้วยเพลง Lament ที่เอวิต้า ร้องหมดอยากที่จะให้ผู้ชมเข้าใจแล้วหลังจากนั้นก็เห็นใจสิ่งคุณทำลงไป และเชเกบาร่า ได้ออกมาพูดว่า อนุสาวรีย์และก็ป่าช้าของเอวิต้าได้ถูกสร้างขึ้นแต่ศพของคุณได้หายไป ก่อนจะม่านของโรงแสดงละครจะปิดลง เป็นการปิดตำนานของสตรีที่อาร์เจนว่ากล่าวน่าอย่างสมศักดิ์ศรี

Evita 1996

คุณจำเป็นจะต้องรักฉัน เสียงร่ำร้องจากอาร์เจนต่อว่าน่า

EVITA โปรดักชั่นทัวร์เอเซีย ถือได้ว่าเป็นมาตรฐานทัวร์ของมิวสิคัลธรรมดาที่ไม่ได้จัดความโหฬารมาเต็มต้นแบบ ปรับลดขนาดโปรดักชั่นลงไปค่อนจะมากไม่น้อยเลยทีเดียว ย้ำการฉายภาพบนจอแทน ฉากไม่ได้ถูกโหมให้แลเห็นความยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่ายังคงไว้ซึ่งมาตรฐานทางการแสดง ในโปรดักชั่นนี้ เอ็มม่า คิงสตัน มารับบทนำเป็นเอวิต้า คุณแสดงได้อย่างทรงพลังเหมาะสมกับหน้าที่สตรีลำดับต้นๆในตำนานอีกทั้งเสียงร้องรวมทั้งแววตาที่ส่งถึงผู้ชม

ถ้าเกิดพูดถึงหนัง Spy Kids ก็ย่อมต้องรำลึกถึงอาวุธไฮเทคน่าละลานตาต่างๆที่พวกเขาจะจับขึ้นมาพรีเซ็นท์ หัวข้อนี้ก็จับเอาพวกเทคโนโลยีคอมพ์และก็เอไอต่างๆมาใช่ นับว่ากับช่วงนี้ เนื่องจากว่านักแสดงนำเปลี่ยนเป็นเด็กเจเนอเรชันอัลฟาไปเสียแล้ว เด็กที่ชอบเคยชินกับเทคโนโลยีต่างๆสำหรับเพื่อการเติบโต อาวุธของพวกเขายังออกมาดี ก็แค่ยังไม่เด็ดขาดและก็น่าจำสักเท่าไหร่

2 ดาราหนังเด็กที่มาเล่นบทนำในคราวนี้ จัดว่ากลุ่มผู้ผลิตแคสติ้งออกมาได้ออกจะน่าพึงพอใจ “คอนเนอร์ เอสเตอร์สัน” ศิลปินเด็กที่พึ่งเข้าแวดวงมาไม่กี่ปี แม้กระนั้นจัดว่าเขาฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาก้าวหน้า Evita 1996 พอเหมาะพอเจาะกับหน้าที่ที่ตนเองได้รับ แล้วก็สวมวิญญาณการเป็นสายก้าวหน้า ในขณะที่ “เอเวอร์ลี คาร์กานิลลา” น้องหนูคนนี้เข้าแวดวงมาตั้งแต่เด็กๆด้วยเหตุว่าคุณก็คือดาราหนังที่สวมบทเป็น เจน ตอนเด็ก ในซีรีส์ เจน เดอะ เวอร์จิ้น หรือเวอร์ชันเด็กของ “จีนา รอดริเกรซ” นั่นเอง

One Piece เล่าราวของ มังกี้ ดี. ลูฟี่ แสดงนำโดย อินากิ โกภูเขา (Iñaki Godoy) เขาเป็นเด็กวัยรุ่นผู้ใส่หมวกฟางอยู่เสมอเวลา เขามีความต้องการว่าจะเป็นเจ้าที่โจรสลัด แล้วก็ออกตามหาทรัพย์สินที่ชื่อว่า ‘วันพีซ’ ซึ่งเป็นมหาทรัพย์สินที่ราชาโจรสลัด โกลด์ ดี. โรเจอร์ ได้เป็นเจ้าของมันไว้ โดยตลอดทั้งยังซีซันก็จะครอบคลุมเรื่องราวในตอนที่ลูฟี่ได้เก็บรวบรวมพวก ไปจนกระทั่งศึกตัดกับโจรสลัดมนุษย์นางเงือกอาทดลอง

ในด้านดาราหนัง วัวลิน วูดเดล ในบทวินสตันในซีรีส์บางครั้งอาจจะโชคร้ายหน่อยที่เขาดันถูกผู้แสดงที่มีชีวิตชีวากลับรัศมีไปหมด เว้นเสียแต่บรรดามือสังหารที่พวกเรากล่าวไปแล้ว อีกผู้ที่เด่นจนกระทั่งบังดารานำชายของพวกเราก็หนีไม่พ้น นักแสดง ชาโรน บทเริ่มแรกของแลนซ์ เรดดิค (Lance Reddick) ผู้วายชนม์ที่ได้ อโยไมด์ อเดกุน (Ayomide Adegun) มาลักขโมยซีนในทุกฉากที่เขาปรากฎตัวได้อย่างเด่นมากมาย

แต่ว่าที่ไม่กล่าวถึงมิได้เป็น เมล กิ๊บสัน ในบท คอร์แม็ก tadakimidake ที่ไม่ประหลาดใจถ้าเกิดผู้ผลิตจะตั้งใจเขียนบทนี้มาให้เขา เนื่องจากอีกทั้งสายตารวมทั้งแอ็กชันสุดเหี้ยมโหด กิ๊บสัน ทำให้ผู้แสดงนี้สร้างบรรยากาศเย็นเยือกสำหรับผู้ชมเมื่อใดก็ตามปรากฎตัวได้จริงๆ โดยสรุปแล้ว ‘The Continental – From the World of John Wick’ บางทีอาจเป็นราวกับออร์เดิฟที่รสจัดจัดจ้านซะมากยิ่งกว่าของกินเมนหลักสูตรแบบจอห์น วิค มั่นใจว่าแม้ได้สืบต่อในซีซันต่อๆไป ความเดือดที่ปูไว้จะปฏิบัติงานก้าวหน้ารวมทั้งเปลี่ยนเป็นซีรีส์แอ็กชันที่คงจะหาตัวเทียบได้ยากขึ้นในทุกๆซีซันแน่ๆครับผม

Evita 1996

รีวิวภาพยนตร์ Honey Sweet รักโคตรจี๊ดของนายโคตรจืดชืด (2023) | รอมคอมฉบับรุ่นใหญ่ หอมหวานขำดีไม่น่าเชื่อ

เป็นงานนิพนธ์บทของ ผู้กำกับอีบยองฮอน ผู้ครอบครองผลงานสายคอมเมดี้อย่าง Dream (2023), Extreme Job (2019) รวมทั้ง Be Melodramatic (2019) แต่งานนี้เขามิได้ลงมือควบคุมเอง เพราะเหตุว่าชูหน้าที่ให้ ผู้กำกับอีฮัน ซึ่งส่งผลงานเด่นๆดังเช่นว่า Innocent Witness (2019), Punch (2011) รวมทั้ง Lovers’ Concerto (2002)

ความน่าดึงดูดใจอื่นที่มากับหนังประเด็นนี้เป็น การเป็นรอมคอมฉบับผู้แสดงนำวัย 40+ แปลกใหม่ท้าดี รวมทั้งยังเป็นรอมคอมเรื่องแรกในชีวิตการแสดง 20 กว่าปีของ ยูแฮจิน ด้วย ใครกันแน่เป็นแฟนจำเป็นต้องไม่พลาด หนังได้พิสูจน์การบรรลุเป้าหมายด้วยยอดผู้ชมทะลุล้านไปแล้ว (ณ วันที่เขียนรีวิวนี้) ซึ่งหนังรอมคอมในยุคนี้หาปังได้ออกจะยากนะ

หนังเล่าในอนาคตในปี 2070 สหรัฐฯเจอเหตุระเบิดนิวเคลียร์จู่โจมลอสแองเจลิส คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของ AI รัฐบาลก็เลยรีบประเดิมการศึกล้างผลาญ AI ให้หมดสิ้น โจชัว (จอห์น เดวิด วอชิงตัน – John David Washington) สมัยก่อนข้าราชการหน่วยรบพิเศษผู้สูญเสียเมีย มายา (Gemma Chan – เจมมา ระเบียง)

ถูกเลือกให้กลับมารับหน้าที่ตามล่า เนอร์มาตา (Nirmata) ผู้สรรสร้างที่คาดว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง AI ทั้งสิ้น ที่อาศัยอยู่ใน ‘นิวทวีปเอเชีย’ ดินแดนที่ยังคงมีคนแล้วก็ AI ดำเนินชีวิตด้วยกันอย่างธรรมดาสุข Evita 1996 แต่ว่าแล้วเขากลับทำให้พบว่า อาวุธทรงประสิทธิภาพที่กองทัพหมายหัว กลายเป็นเพียงแต่ AI เด็กน้อยที่มีชื่อว่า แอลฟี (เมเดลีน ยูนะ วอยเลส – Madeleine Yuna Voyles)

ความสะดุดตาแล้วก็สดใหม่ของหนังไซไฟประเด็นนี้ก็อาจหนีไม่พ้นภาพของการแบ่งโลกออกเป็น 2 ฟากฝั่งทางความนึกคิดที่สะท้อนไปถึงวัฒนธรรม และก็ความไม่ลงรอยกันทางแนวความคิดเกี่ยวกับ AI และก็ในทางการบ้านการเมือง ฝั่งนิวทวีปเอเชียเป็นผู้แทนของความมากมายด้านวัฒนธรรมที่โอบรับ AI เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสังคม

ภาพของโลกอนาคตแบบ Cyberpunk ท่ามกลางทุ่งข้าวชายเขา ต่างจังหวัด สถานที่และก็บรรยากาศแบบไทยๆก็เลยเป็นอะไรที่โคตรล้ำ ประหลาดตา รวมทั้งมีเอกลักษณ์มากมาย แต่ว่าในเวลาเดียวกันมันก็มองกลมกลืนมากมายๆประเภทที่เด็กวิ่งเล่นกับหุ่นยนต์ได้แบบไม่ตกอกตกใจ จนถึงคนเขียนแอบคิดว่าฉากต่างๆนี่เป็นผลจากการ Prompt คำบัญชาให้ Midjourney รอ Generate ออกมาแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *