April 20, 2024

American Made (2017) อเมริกัน เมด เต็มเรื่อง ยังมีการวิจารณ์ที่ชวนให้คิดเกี่ยวกับผลที่ตามมาของสงครามต่อต้านยาเสพติดและกิจกรรมแอบแฝงของหน่วยงานภาครัฐในยุคนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับเส้นแบ่งที่เลือนลางระหว่างการกระทำของทางการของรัฐบาลและองค์กรอาชญากรรม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบุคคลอย่างแบร์รี ซีลเป็นทั้งเบี้ยและรับผลประโยชน์จากปฏิบัติการเหล่านี้

ตัวละครของแบร์รี่ ซีล ซึ่งแสดงด้วยเสน่ห์และความสามารถพิเศษโดยทอม ครูซ เป็นตัวอย่างความฝันแบบอเมริกันและความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จทางการเงิน การเดินทางของเขาจากนักบินธรรมดาๆ สู่ผู้เล่นหลักในกลุ่มค้ายารายใหญ่ เผยให้เห็นถึงเสน่ห์ของเงินได้มาง่ายๆ และความพยายามของแต่ละคนในการบรรลุเป้าหมาย

ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นทศวรรษ 1980 พร้อมด้วยดนตรี แฟชั่น และวัฒนธรรมที่โดดเด่น ช่วยเพิ่มสัมผัสที่สมจริงและหวนคิดถึง และทำให้ผู้ชมดื่มด่ำกับบริบททางประวัติศาสตร์ของเรื่องราว

American Made (2017) อเมริกัน เมด เต็มเรื่อง

ไม่เพียงให้ความบันเทิงกับฉากแอ็กชั่นที่อัดแน่นไปด้วยอารมณ์ขันและมีไหวพริบเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นให้ผู้ชมไตร่ตรองถึงผลกระทบทางจริยธรรมและศีลธรรมจากตัวเลือกที่ตัวละครเลือก เรื่องราวของแบร์รี่ ซีลเป็นเรื่องราวที่ยังคงวางอุบายและดึงดูดใจผู้ชม แม้ว่าจะเผยให้เห็นความซับซ้อนของการมีส่วนร่วมในการค้ายาเสพติดของชาวอเมริกันและผลที่ตามมาในวงกว้างก็ตาม

โดยสรุป “American Made” (2017) เป็นดราม่าอาชญากรรมที่น่าจับตามองและกระตุ้นความคิด ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริงที่น่าทึ่งของการเดินทางของชายคนหนึ่งผ่านโลกแห่งยาเสพติดที่อันตราย การปฏิบัติการลับ และความคลุมเครือทางศีลธรรม การผสมผสานระหว่างคอมเมดี้สุดดาร์ก การแสดงที่มีเสน่ห์ และบริบททางประวัติศาสตร์ ทำให้เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่น่าหลงใหล โดยสำรวจธีมของความทะเยอทะยาน ผลที่ตามมา และเส้นแบ่งที่เบลอระหว่างความถูกต้องตามกฎหมายและความผิดทางอาญา

– ” Tom Cruise ” สลัดภาพการเป็นสายได้อยู่บ้าง แม้กระนั้นด้วยการแสดงและก็การเสริมด้วยลักษณะท่าทางที่อิงจากตัวจริงก็ช่วยปรับพวกเราน่าไว้วางใจว่านี่เป็น กางปรี่ ซีล ตัวจริง และก็บันเทิงใจในทุกโมเม้นท์ของหนังหัวข้อนี้

– จำต้องขอบอกว่าหนังประเด็นนี้สนุกสนานกว่าที่คิด ไม่มีตอนน่ารำคาญเลยซักนิด รวมทั้งถ้าจะมองประเด็นนี้ชี้แนะว่าควรจะหาข้อมูลความเป็นมาของบุคคลนี้มาก่อน ก็จะก่อให้รู้เรื่องเรื่องราวในหนังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนะครับ

หนังมองตั้งมั่นทำให้เก่าตามช่วงของเรื่องราวที่เกิด ทั้งยังภาพที่ใช้รูปร่าง 1.85 : 1 ทั้งยังนิดหน่อยก็ใช้ภาพที่ถ่ายจากกล้องถ่ายภาพวิดีโอยุคนั้น มีตัวอักษรติดที่ตัวอักษรลายมือ เป็นหนังที่ผลิตมาจากความเป็นจริงแต่ว่าใส่อารมณ์ขันแบบ​ “กวนตีนๆ” เข้าไปแบบจัดเต็ม

Tom Cruise สลัดภาพนักบู๊แอคชั่น แปลงภาวะตนเองเป็นนักบินที่ถูกใจจับงานอื่นไประหว่างบินด้วย และก็ชีวิตดูเหมือนจะไหลๆไปได้เรื่อยพบอะไรเข้ามาในลักษณะครึ่งถูกบังคับก็เลยตามน้ำไป ปรากฏว่ามันสร้างรายได้มากมายก่ายกองเข้ามา ในขณะที่เขาเองก็อาจจะมิได้อยากอะไรขนาดนั้น

หนังจับความจริงมาเล่าโดยสอดใส่ความกวนตีนรวมทั้งขำขมผสมๆกันไป

ดูหนัง American Made (2017) อเมริกัน เมด

ทอม อาจารย์ซ ก็เลยมิได้เล่นเน้นย้ำแอคชั่นเหมือนเก่า แม้กระนั้นกล่าวหาเป็นเพศชายยิ้มแย้มแจ่มใสที่กะล่อนตามน้ำเก่ง แถมยังพบเรื่องเหวอๆได้อีก

American Made ไม่ใช่หนังแอ็คชั่นหนักๆหรือหนังแอ็คชั่นไซไฟแบบที่คุณลุงมึงถูกใจเล่น ถ้าแม้กระนั้นเป็นหนังอัตประวัติ แทรกสอดเสียดสีเรื่องราวประวัติศาสตร์การบ้านการเมืองการศึกในตอนสมัย 1980s มาด้วย (เอ้อ ลืมพูดว่าหนังผลิตขึ้นจากความจริง) ที่ย้ำไปทางคอเมดี้ แม้กระนั้นก็พอเพียงแอ็คชั่นก็มีบ้างเล็กๆน้อยๆเรี่ยรายเบาๆ

ส่วนคุณลุง Tom Cruise ก็ไม่ติดโก้เว่อร์เท่าเมื่อก่อน มาสายขำขัน ไฮเปอร์ กวนตีน สนุกสนานเยอะขึ้นเรื่อยๆ แต่ว่าก็ไม่วายยังขอติดหล่อ ติดเบบี้เฟซอยู่นิดนึง ด้วยเหตุว่าจริงๆนักแสดง Barry Seal ที่คุณลุงมึงเล่นคงจะอายุไม่เท่าอายุจริงของ Tom Cruise แน่นอนหรือทดลองเทียบกับ Sarah Wright ที่เล่นเป็นภรรยาของ Tom Cruise ในเรื่องดูเล่นๆก็ได้ นางอายุน้อยกว่า Tom Cruise ถึง 22 ปี (อายุแทบเป็นบุตรสาวของ Tom Cruise ได้)

ส่วนตัวพวกเราถูกใจโทนของหนังที่ใส่ร้ายเรโทรจัดจ้าลงไป รวมทั้งหนังก็เล่าหนักๆเครียดๆให้มีความตลกขบขัน ร่าเริงกวนตีน ตัดต่อค่อนข้างจะสนุกสนาน มันก็เลยมองได้เรื่อยเพลิดเพลินๆแต่ว่าโดยภาพรวมหนังก็ยังไม่ใช่สไตล์พวกเราอยู่ดี ไม่ค่อยอินเท่าใด บางทีอาจเพราะว่าพวกเราไม่ค่อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอเมริกาเขาเยอะแยะเพียงพอด้วยก็ส่วนหนึ่งส่วนใด

American Made (2017) อเมริกัน เมด เต็มเรื่อง หนังประวัติส่วนตัวสุดผาดโผนของ กางปรี่ ซีล (ทอม อาจารย์ซ) นักบินมากมายความสามารถสุดห่าม ที่ปรารถนาผจัญภัยมากยิ่งกว่าชีวิตน่ารำคาญ บังเอิญไปจบดำเนินการให้กับ CIA แต่ถ้าว่าการทำงานเพื่อชาตินั้นลำพังไม่บางทีอาจเพียงพอยาไส้ภรรยารวมทั้งลูกได้ เขาเลยรับจ๊อบอื่นไปด้วยในตัว โน่นเป็นการลักขโมยลอบขนสิ่งเสพติด ทำเงินได้ถึง 500,000 เหรียญต่อท่องเที่ยว หลบตาของตำรวจไปพร้อมทั้งทำภารกิจลับ เป็นหนังไสตล์ค้าขายสารเสพติด ที่ขึ้นสุดลงสุด มีช่วงขึ้นต้น ขณะสุดมั่งคั่ง และก็ตอนที่ล่มจมชนพื้น ท่ามกลางบรรยากาศสงครามเย็นที่ร้อนรุ่มอยู่บริเวณตัว แล้วก็เนื่องจากว่าทำมาจากข้อเท็จจริง มันเลยมีกลิ่นประวัติศาสตร์ และก็การจิกกัดอเมริกันตลอดระยะเวลา

การเล่าเรื่องของ American Made กล่าวได้ว่าโคตรสนุก

American Made (2017) อเมริกัน เมด เต็มเรื่อง เรื่องราวบริบูรณ์ แต่ละองค์มีลูกล่อลูกชนครบ มีจังหวะบิวท์อารมณ์ จังหวะสืบต่อ มุกเฮฮาร้ายกาจ ก่อนที่จะหักมุมใส่ผู้ชม ไม่ใช่แค่ทีเดียว แม้กระนั้นเป็นทั้งยังเรื่อง และก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆไต่ชั้นความพีคไปตามเส้นที่ความบ้าคลั่งของ กางปรี่ ซีล

ที่จำเป็นต้องพบเจออีกทั้งพาร์โบว์ เอสวัวบาร์เจ้าพ่อสิ่งเสพติดมีชื่อ ที่ปรากฏในหนังเรื่องอื่นหลายๆเรื่อง การบินที่แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้ CIA ผู้ก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงในนิคารากัว ตำรวจจากทุกแผนก เงินปริมาณอย่างใหญ่โต และก็ถึงแม้ว่าจะครอบครัวตนเอง หากแม้หนังจะไม่มีฉากแอคชั่นเลย แต่ว่าการตัดต่อ การเล่าเรื่องนี่สนุกสนาน ไม่มีพองแม้กระทั้งหน่อยเดียว หนังไปต่อเสมอ ไปต่อแบบสุดมัน

American Made – ในปี คริสต์ศักราช 1978 นักบินเมืองกางตันรูช ที่ชื่อว่า “Barry Seal” ที่เป็นนักบินขับเครื่องบินไอพ่นเชิงการค้า ซึ่งเขาได้ถูกกฏเกณฑ์โดยข้าราชการ CIA ที่ได้เรียกตัวเองว่า “Monty Schafer” โดยเขาได้ขอให้พาพวกเขาไปยังภารกิจเที่ยวตรวจลับให้กับ CIA ที่แถวอเมริกากึ่งกลาง โดยใช้เรือบินขนาดเล็กที่ได้จัดตั้งกล้องวงจรปิดทางอากาศที่ล้ำสมัย แม้กระนั้น “Seal” ไม่เคยได้บอกประเด็นนี้ให้กับเมียของเขาฟังเลย

ถัดมา ในตอนปี คริสต์ศักราช 1980 “Schafer” ได้ขอให้ “Seal” เริ่มปฏิบัติภารกิจเป็นผู้ส่งสารระหว่าง CIA กับ นายพล “Noriega” ในประเทศปานามา ซึ่งในระหว่างภารกิจ กรุ๊ปกลุ่มค้ายาตรงนั้นได้ขอให้ “Seal” นำโคเคนกลับไปยังสหรัฐอเมริกา ในเที่ยวบินกลับของเขา ซึ่งเขาตอบตกลงและก็ได้เริ่มขนส่งโคเคนของกลุ่มค้ายาไปยัง เมืองหฝ่าเซียน่า โดยการทำการส่งยาโดยใช้เครื่องปรับอากาศดคอยปแทนที่จะลงหยุดเรือบิน

สำหรับในการบอกเล่าเรื่องราวที่จริงจริงของนักบินเรือบินคนประเทศอเมริกา

กางร์รี ซีล (ทอม อาจารย์ซ) ผู้เขียนบท เอ็งปรี่ สปินเนลลี่ และก็ผู้กำกับดั๊ก ลิแมน (“Edge of Tomorrow” “จัมเปอร์”) เลือกที่จะกระตุ้นผู้ชมเยอะเกินไปแทนที่จะท้าพวกเขา พวกเขาย้ำถึงเสน่ห์ของกางร์รี

American Made (2017) อเมริกัน เมด เต็มเรื่อง ลักษณะที่แปลกใหม่ของเส้นทางพาณิชย์ในอเมริกาใต้ของเขา รวมทั้งเหตุที่ทวีความร้ายแรงขึ้นอย่างเร็วซึ่งตอนท้ายก็ส่งผลให้เกิดการล่มสลายของเขา ดูหนังออนไลน์ netflix ในบริบทนี้ รอยยิ้มของคุณครูซถูกใช้ประโยชน์

เหมือนกับอาวุธในเสน่ห์อันน่าสะอิดสะเอียนของลิมานและก็สปิเนลลี คุณจะมิได้รับข้อมูลเชิงลึกด้านจิตวิทยามากเท่าไรนักเกี่ยวกับผู้แสดงของ Barry หรือทำความเข้าใจว่าเพราะเหตุใดเขาถึงจริงจังที่จะหารายได้ได้มากกว่าที่เขาจะใช้ได้ แม้ว่าจะมีแรงกดดันที่ขัดแย้งกันจากกรุ๊ปค้ายาของ Pablo Escobar รวมทั้งรัฐบาลอเมริกันให้ลาออกหรือรวมหัวก็ตาม

ตัวนำของเรื่องเป็น กางร์ปรี่ ซีล (Tom Cruise) นักบินที่ได้รับการทาบทามจาก CIA ให้กระทำการลักลอบนำข้อมูลออกจากอเมริกากึ่งกลาง ทำนองว่าให้เขาบินเข้าไปแบบเนียนๆแบบข้าราชการทั่วๆไป แล้วหลังจากนั้นก็ให้สายแอบส่งเอกสารลับให้เขาขนกลับมา อะไรพวกนี้น่ะนะครับ

แล้วพอเพียงถึงจุดหนึ่งขว้างโบล เอสวัวบาร์ (Mauricio Mejía) เจ้าพ่อค้าสารเสพติดรายใหญ่ของอเมริกาใต้ก็หันมาทาบทามให้เขารับงานขนสารเสพติดเข้าอเมริกา เรียกว่าเทียวไปเทียวมาเขาก็ปฏิบัติงานให้กับรัฐบาลมหเมืองและก็พ่อค้ายาไปในขณะเดียวกัน

แม้กระนั้นก็แน่ล่ะขอรับว่างานอย่างนี้มันอันตราย แปลงเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็เพ่งเล็งเขา แล้วก็พวกค้ายาก็จับตาเขา ถึงแม้เขาจะมีเงินกระจายมากแค่ไหน แม้กระนั้นมันก็แลกเปลี่ยนมาด้วยการเสี่ยงอย่างมากมายอีกทั้งต่อตัวเขารวมทั้งครอบครัว… แล้วในที่สุดชีวิตของเขาจะจบลงเช่นไร

นับว่าเป็นหนังที่ทำเป็นเวิร์กอีกประเด็นของผู้กำกับ Doug Liman ขอรับ หนังออกมาเหมาะเจาะ มีอารมณ์ขันแสบๆดำเนินเรื่องครึ่งหนึ่งรีบครึ่งหนึ่งผ่อนแบบ Scorsese แต่ว่าก็มิได้เบาหวิว ยังมีความหนักติดดินแบบ Scott ผสมลงไป แม้กระนั้นโดยรวมแล้วเขาสามารถปรุงลีลาท่าทางทั้งหมดทั้งปวงให้ออกมาในสไตล์ของเขาเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *