April 20, 2024
ร้าน นาฬิกา

ร้าน นาฬิกา ร้านค้า นาฬิกา การไม่มีนาฬิกาเพื่อใช้ดูเวลาอาจก่อให้คนอีกหลายคนดำเนินชีวิตในทุกวันได้ไม่สบายสักมากมายสักแค่ไหน นาฬิกาเป็นตัวช่วยสำคัญที่รอบอกเวลา ช่วยสำหรับเพื่อการนัดหมาย คอยแจ้งเตือนให้ผู้ใส่รู้ว่าในตอนนี้เวลามากแค่ไหน แล้วก็ตามเวลาที่ควรทำอะไร ช่วยคิดแผนชีวิตให้มีระบบระเบียบ และสามารถบริหารจัดการเวลาได้มีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น ถึงแม้สอบถามหาเรื่องราวและก็ความก้าวหน้าของนาฬิกานั้น ก็ตอบได้ว่าแหล่งเกิดนาฬิกามีมาอย่างนาน ในบทความนี้จะพาไปดูประวัติความเป็นมาของนาฬิกา แล้วก็เปิดไทม์ไลน์นาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลกว่ามีที่มาจากที่ใด

จุดเริ่มแรกของการใช้งานเครื่องมือสำหรับในการช่วยตรวจสอบเวลาสามารถย้อนกลับไปกว่าหลายพันปีก่อนคริสตกาล การพัฒนานาฬิกาบอกได้ว่าจึงควรใช้องค์วิชาความรู้ทางด้านวิชาเลขคณิต และวิทยาศาสตร์พร้อมเพียงกัน เพื่อใช้เพื่อสำหรับในการสังเกตการณ์ คำนวณแล้วก็แจ้งเตือนเวลาในแต่ละวัน หากว่าหาอยากทราบถึงเรื่องราวนาฬิกา ก็ควรต้องมาดูกันว่าวิวัฒนาการของนาฬิกา และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีนาฬิกาว่าเริ่มตั้งแต่เวลาไหน รวมทั้งในแต่ละขณะ นาฬิกาที่คนแต่ละช่วงใช้มีลักษณะแบบใด

 

ร้าน นาฬิกา

ร้าน นาฬิกา นาฬิกาแบรนด์เนมของแท้มือสอง

ไม่ว่าวงการไหนก็มีภาษาหรือศัพท์เฉพาะของวงการทั้งผอง วงการนาฬิกาก็ด้วยเหมือนกัน มือใหม่คนไม่ใช่น้อยที่พึ่งพิงเข้าวงการรับซื้อนาฬิกามือสองอาจสงสัยว่าภาษานาฬิกาเป็นอย่างไร? สำหรับการรับขายนาฬิกา ภาษาที่ใช้สามารถแสดงได้เลยหรือเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ? อยากได้มองดูโปรแบบมืออาชีพต้องรู้ศัพท์นาฬิกาอะไรบ้าง? วันนี้ Timethai by Tag ได้เก็บรวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับนาฬิกาที่มือใหม่น่าจะทำความรู้จักมาให้แล้ว บอกเลยว่าเพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถเดินเข้าร้านรวงนาฬิกาของแท้มือสองไปขายราวเป็นผู้ที่มีความชำนาญกันได้แบบไม่มีพลาด! ถ้าถูกใจที่จะทำความรู้จักกับภาษานาฬิกา

กระจกนาฬิกาบนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของนาฬิกา ซึ่งถ้าถามว่ากระจกนาฬิกาใช้ทำอะไร Timethai by Tag ที่เป็นร้านนาฬิกาของแท้มือสองก็ควรต้องขอบอกเลยว่า กระจกนาฬิกา เป็นสิ่งที่ปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองป้องกันหน้าปัดนาฬิกาจากสิ่งสกปรก ฝุ่นผง รวมทั้งรอยขีดข่วน และก็กลไกภายในนาฬิกาไม่ให้กำเนิดความเสียหาย

Royal Oak Perpetual Calendar “Cactus Jack” Limited Edition นาฬิการุ่นพิเศษ

Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) แบรนด์นาฬิกาที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับหนึ่งของโลก มีประวัติศาสตร์สำหรับเพื่อการผลิตนาฬิกามาอย่างเป็นเวลายาวนาน โดยเฉพาะคอลเลกชัน Royal Oak ที่ทั่วโลกต่างรู้จักและต้องการมาครอบครอง ด้วยเอกลักษณ์ของหน้าปัดแปดเหลี่ยมที่ตกแต่งด้วยลวดลายตาราง Grande Tapisserie ทำให้นาฬิกามองดูสะดุดตาและมีสไตล์ที่ผิดแผกอย่างงดงามในปี คริสต์ศักราช 2023

ก่อนหน้าที่ผ่านมานี้ ทางแบรนด์ได้เปิดตัวนาฬิกา Royal Oak Perpetual Calendar “Cactus Jack” Limited Edition ที่ดิน Audemars Piguet ได้ร่วมมือกับ Cactus Jack แบรนด์รวมถึงค่ายเพลงที่ริเริ่มตั้งขึ้นโดย Travis Scott ดาราฮิปฮอปชาวอเมริกัน ซึ่งนาฬิการุ่นพิเศษนี้ได้รับการตั้งชื่อว่า “The Chocolate AP” เนื่องจากว่าถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยเฉดสีน้ำตาลช็อกโกแลตทั้งตัวเรือน

มองดูแปลกใหม่และก็ผิดแผกอย่างมีเอกลักษณ์ที่แจ่มกระจ่าง ร้าน นาฬิกา  โดยเฉดสีน้ำตาลนี้ทำจากผงเซอร์โคเนียมออกไซด์ที่นำไปผ่านกระบวนการอีกหลายขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นเฉดสีน้ำตาลอันสวยอย่างนี้ มาพร้อมหน้าปัดแบบ Open-Worked ที่เผยให้เห็นความงดงามของกลไกอยู่บนหน้าปัด และฟังก์ชันปฏิทินถาวร (Perpetual Calendar) ที่มีวันที่, วัน, รวมถึงเดือน อยู่ในหน้าปัดย่อยบริเวณ3, 9 แล้วก็ 12 นาฬิกาเป็นลำดับ โดยจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบปริมาณและตัวอักษรที่อิงตามลายมือของ Travis Scott

ถึงแม้ว่าการชำระล้างนาฬิกาข้อมือด้วยแนวทางชำระล้างนาฬิกาที่ถูกจะก่อให้นาฬิกาข้อมือดูดีเหมือนกับใหม่ได้ แม้กระนั้นอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ต้องใช้ความระแวงในระหว่างกระบวนการทำความสะอาดเพื่อหลบไม่ให้กำเนิดการเสื่อมสภาพที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยข้อควรพิจารณากลุ่มนี้จะมีอะไรบ้างนั้นตามร้านขายนาฬิกามือสอง จำเป็นต้องขอบอกเลยว่าการชำระล้างนาฬิกาข้อมือไม่ใช่เรื่องที่น่าจะปล่อยปละละเลยอีกต่อไป

เนื่องมาจากถ้าหากว่าชำระล้างด้วยวิธีการแนวทางการทำความสะอาดนาฬิกาที่ถูกวิธีก็จะเป็นแถวทางในการรักษาความสมบูรณ์ของนาฬิกาได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถรับรองแนวทางการทำงานของตัวนาฬิกาให้ปฏิบัติงานได้อย่างสม่ำเสมออีกทางหนึ่งด้วย และไม่ว่าคุณจะสวมนาฬิกาทุกๆวันหรือเฉพาะในโอกาสพิเศษ การเสียสละเวลาในการดูแลรักษาแล้วก็ชำระล้างนาฬิกาข้อมือด้วยการใช้การทำความสะอาดนาฬิการวมทั้งวิธีทำความสะอาดสายนาฬิกาเป็นประจำจะช่วยปรับบางครั้งก็อาจจะความสวยงาม ฟังก์ชันการทำงาน และก็อายุการใช้งานที่ยืนยาวได้อย่างไร้ที่ว่ากล่าว

ร้าน นาฬิกา

ทำความรู้จักกับระบบกลไกของนาฬิกา

นาฬิกาไม่ใช่เพียงแค่วัสดุบอกเวลาเพียงแค่นั้น แต่นาฬิกายังคงเป็นเครื่องเพชรพลอยที่งามรวมทั้งเปรียบได้เสมือนดั่งผลงานศิลปที่มีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย นำมาซึ่งการทำให้ไม่ว่ากี่ตอน ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบอยู่เสมอด้วยประการฉะนี้ เพื่อจะเลือกนาฬิกาที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานแล้วก็ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต วิธีทำความรู้ความเข้าใจในเรื่องระบบนาฬิกา หรือประเภทของนาฬิกา รวมทั้งกลไกนาฬิกาข้อมือที่น่าจะรู้นั้น ไม่เพียงแค่จะก่อให้ผู้สวมได้นาฬิกาที่งดงาม แต่ยังได้นาฬิกาที่เหมาะสมกับการใช้แรงงานในแต่ละวันอีกด้วย

เชิญชวนส่องประเภทของระบบนาฬิกา ร้านค้า นาฬิกา ปัจจัยตัวเด่นที่ทำให้แนวทางการทำงานของนาฬิกาไม่เหมือนกันมากไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับคนใดที่ต้องการรู้เรื่องนาฬิกา หรือกำลังเลือกซื้อนาฬิกาอยู่นั้น ขั้นตอนการทำวิชาความรู้จะกับระบบนาฬิกาแล้วหลังจากนั้นก็จำพวกของระบบที่ไม่เหมือนกันก็จะสามารถช่วยให้เข้าใจถึงลักษณะและจากนั้นก็จุดแข็งของนาฬิกาในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นนาฬิการะบบ Quartz ระบบ Analog ไปจนตราบเท่านาฬิกาประเภทอื่นๆซึ่งในบทความนี้ก็เลยเชิญชวนมาทำความเข้าใจรวมถึงทำความเข้าใจกับระบบกลุ่มนี้ให้เพิ่มมากขึ้น

เริ่มกันที่นาฬิกา Quartz ซึ่งเป็นนาฬิกายอดฮิตเป็นอย่างมาก เพราะเหตุว่าเป็นนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ที่จะจะต้องใช้แบตเตอรี่สำหรับการจัดการเพื่อนาฬิกาเดินเวลาได้ โดยระบบนาฬิกา Quartz จะมีข้อดีซึ่งก็คือความแม่นยำสูง ก็เลยทำให้นาฬิกามีความเที่ยงตรง อีกทั้งสามารถแปลงแบตเตอรี่เมื่อหมดอายุการใช้งานได้อีกด้วย ยิ่งกว่านั้น ในส่วนของนาฬิกาข้อมือยังแบ่งการแสดงเวลาออกได้เป็น 2 แบบซึ่งก็คือแบบที่ใช้ตัวหมุนเข็มนาฬิกาเพื่อเดินบอกเวลา และจากนั้นก็แบบแสดงเวลาผ่านระบบปริมาณดิจิทัลบนหน้าปัดแบบ LCD หรือ LED

โดยเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้สำหรับเพื่อการทำกระจกนาฬิกาข้อมือก็จะมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวแบบด้วยกันแล้วก็แต่ละ ร้าน นาฬิกา แบบก็มีความสะดุดตาแล้วก็เอกลักษณ์ที่ตอบปัญหาสำหรับเพื่อการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ดังต่อไปนี้กระจกนาฬิกา Glass Watch ยังมีทรงและขนาดที่ต่างๆนาๆอีกด้วย ซึ่งก็จะสังกัดการออกแบบของนาฬิกาแต่ละรุ่น โดยทั่วไป กระจกนาฬิกาจะมีทรงกลมหรือสี่เหลี่ยม รวมทั้งมีขนาดตั้งแต่ 20 – 40 มิลลิเมตร

กระจกนาฬิกาอะคริลิกเป็นข้าวของจำพวกพลาสติกใส นิยมปรับใช้เป็นส่วนประกอบในนาฬิกาที่แพงไม่สูง เป็นต้นว่า นาฬิกาพลาสติก หรือนาฬิกาสปอร์ต ด้วยเหตุว่ามีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ น้ำหนักค่อย แล้วก็ทนต่อแรงชน หากแม้ก็ยังมีความแข็งแรงน้อยกว่ากระจกแซฟไฟร์ ก็เลยได้ช่องเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายดายกว่า โดยกระจกอะคริลิกมีความแข็งแรงระดับ 2-4 โมห์ส ขณะที่กระจกไม่เนอรัลมีความแข็งแรงระดับ 5-7 โมห์ส รวมทั้งกระจกแซฟไฟร์มีความแข็งแรงระดับ 9 โมห์ส ซึ่งอาจจะส่งผลให้มองดูไม่สวยงามแล้วก็อาจทำให้แลเห็นหน้าปัดไม่ชัดเจน

 

ร้าน นาฬิกา

กระบวนการทำความสะอาดนาฬิกาให้เงาวาวเสมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดนาฬิการวมถึงแนวทางการทำความสะอาดสายนาฬิกาข้อมืออย่างเที่ยงตรงนั้น ถือได้ว่าเป็นที่สิ่งของที่มีความจำเป็นเยอะมากๆที่มักถูกปล่อยปละละเลยไปเดี๋ยวนี้ ไม่ว่านาฬิกาข้อมือจะมีตัวอย่างใด หรือค่ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม ขั้นตอนการทำความสะอาดนาฬิกาแล้วก็บำรุงนาฬิกาข้อมืออย่างถูกทางเป็นประจำจะสามารถช่วยรักษารูปลักษณ์ ฟังก์ชันการทำงาน และอายุการใช้งานให้ยาวนานได้มากกว่าการไม่ทำอะไรเลย

สำหรับนาฬิกาข้อมือที่เราสวมกัน จำเป็นจะต้องบอกเลยว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแต่เครื่องมือในการบอกเวลาเพียงนั้น ดูหนังออนไลน์ NETFLIX   ถึงแม้ยังเป็นเครื่องเพชรพลอยที่สามารถสะท้อนถึงสไตล์แล้วก็ตัวตนของผู้สวมได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเหตุนี้เพื่อแน่ใจว่านาฬิกาที่สวมจะส่งเสริมลุคให้ดูดีได้ก็เลยจำเป็นจะต้องรู้ถึงแนวทางการทำความสะอาดนาฬิกาอย่างเหมาะควร ซึ่งวันนี้ TimeThaibytag ร้านรวงรับซื้อนาฬิกามือสองแบรนด์หรูจะขอพาทุกคนไปเจาะลึกถึงกับขนาดตอนวิธีการทำความสะอาดนาฬิกาข้อมือแบบละเอียดมากตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดสายนาฬิกาไปตราบจนกระทั่งการดูแลหน้าปัดนาฬิกาอย่างเที่ยงตรงเพื่อรักษานาฬิกาให้อยู่ในสภาวะเดิมที่เสมอเหมือนใหม่พร้อมเพียงกันผ่านบทความนี้

  • น้ำอุ่น
  • สบู่อ่อน
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์
  • แปรงสีฟันขนนุ่ม

ประวัติความเป็นมานาฬิกาข้อมือ

ถ้าเกิดจะพูดถึงประวัติความเป็นมานาฬิกาข้อมือแล้วล่ะก็ มีข้อมูลเยอะที่ผิดแผกแตกต่างได้กล่าวถึงบ่อเกิดอันตามที่เป็นจริงของนาฬิกาข้อมือว่ามีมาจากที่แห่งใด ถ้าหากอิงจาก Guiness World Records นาฬิกาข้อมือเรือนแรกถูกทำขึ้นในปี 1868 โดยช่างทำนาฬิกาชาวสวิต Patek Philippe เพื่อ Countess Koscowicz ที่ฮังการี ข้อมูลอีกด้านก็กล่าวว่านาฬิกาข้อมือมาจากช่างทำนาฬิกาที่ชื่อว่า Breguet แต่ว่า มาติดตามมองดูกันว่ากลไกนาฬิกาข้อมือแต่ละแบบงั้นตามที่เป็นจริงแล้วมีอะไรบ้าง แล้วหลังจากนั้นก็มีแนวทางการทำงานอย่างไร

ต้นตอ Geneva seal ในตอนต้นของศตวรรษที่ 17ในตอนนั้นเมือง Geneva  ร้าน นาฬิกา ถือได้ว่าเป็นศูนย์กลางการผลิตนาฬิกาของโลก มีชื่อเสียงด้านการผลิตนาฬิกาคุณภาพดีออกมาจำนวนมาก เหล่าช่างทำนาฬิกาต่างหลั่งไหลเข้ามาจากที่อื่นจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อทำงานในอุตสาหกรรมนาฬิกาอย่างเดียวกัน เพื่อควบคุมความสามารถให้เป็นไปตามมาตรฐานนาฬิกาสวิส ชมรมผู้ผลิตนาฬิกาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็เลยยื่นเรื่องไปให้ทางรัฐบาลออกกฎในปี 1886 ให้นาฬิกาที่ถูกผลิตขึ้นในแคว้นเจนีวา จำต้องผลิตตามกฎเกณฑ์ทางเทคนิค 12 ประการ ก็เลยจะได้แบรนด์รับรองเครื่องหมายความสามารถ “Poincon De Geneve” หรือ “Geneva Seal” ประทับชิดกับนาฬิกา

บนโลกใบนี้มีแบรนด์นาฬิกาเกิดขึ้นมามากมาย ร้านค้า นาฬิกา พร้อมรองรับในสิ่งที่ต้องการหลากหลายตลาด แม้กระนั้นสำหรับนาฬิการะดับ Hi-End ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเลิศยอดเยี่ยมของโลกที่เรือนเวลา ทั้งยังในด้านของรูปลักษณ์ ของใหม่ ความมีชื่อเสียง การออกแบบแล้วก็ความมีคุณค่า เคยสงสัยไหมว่าเราจะเชื่อถือได้อย่างไรว่านาฬิกาแบรนด์หรูพวกนั้นมีคุณค่าที่จะอยู่ในกลุ่ม Hi-End ด้วยมาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม นอกจาก Patek Philippe ที่คว้าสัญลักษณ์ Geneva seal มาถือสิทธิ์ได้เสร็จแล้ว ยังมีอีก 6 แบรนด์จากที่สอบได้มาตรฐานหฤโหดด้วยเหมือนกัน อย่างเช่น Cartier, Roger Dubuis, Chopard, Vacheron Constantin, Ateliers DeMonaco, Louis Vuitton โดยแบรนด์เหล่านี้ยังถือมั่นแล้วก็ผลิตนาฬิกาตามกฎที่ต้องปฏิบัติตามทั้ง 12 ข้อบ่อยมากมาตั้งแต่แต่ก่อนจวบจนกระทั่งในเวลานี้หากแม้อายุของ 12 กฎเหล็กของ Geneva seal จะตามกำหนดกว่าร้อยปีแล้ว ถึงแม้สัญลักษณ์อันมีคุณค่านี้ยังคงปฏิบัติภารกิจเป็นตัวแสดงมาตรฐานอันคลาสสิกของเมืองเจนีวา เปรียบได้ดั่งเป็นการเลื่อนฐานะวงการนาฬิกา Hi-End ให้สูงขึ้นไปอีกขั้น เป็นสัญลักษณ์มีคุณค่าที่สร้างความภาคภูมิให้กับอีกทั้งผู้ผลิตรวมทั้งผู้สวม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *