March 4, 2024

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร Creator ต้องเป็นเช่นไร ในตอนที่ใครๆก็ต้องการเป็น Creator กัน?

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร คุยเจาะลึกงาน iCreator Conference 2020 กับ คุณเอ็ม ฟุ้งกระจาย เจรียรนัยพานิชย์ ผู้จัดตั้ง The Zero Publisher รวมทั้งชายผู้เป็นหัวเรือหลักของรายการ iCreator Podcast โดยคราวนี้ iCreator Conference จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยปีนี้มาในธีม “Next Gen and The Legends” ในเนื้อหานี้พวกเราจะมาสัมภาษณ์ คุณเอ็ม เกี่ยวกับมุมมองของการเป็น Creator กับปริศนาที่ว่า “Creator ต้องเป็นเช่นไร ในช่วงเวลาที่ใครๆก็ต้องการเป็น Creator กันหมด”

คำว่า Creator ในมุมมองของคุณเอ็ม เป็นยังไง แล้วก็ไม่เหมือนกับ YouTuber, Blogger หรือ คนทำเว็บเช่นไร?

คุณเอ็ม: จริงๆคำว่า YouTuber หรือ Blogger เป็นคำที่ตั้งขึ้นมาตามแพลตฟอร์มนั้นๆอาทิเช่น YouTuber ที่มาจากแพลตฟอร์ม YouTube หรือ Blogger ที่มาจากเว็บเป็นหลัก แต่ว่าเพียงพอมิได้อยู่บนแพลตฟอร์มนั้นๆพวกเราก็เลยต้องหาชื่อกึ่งกลางที่ใช้เรียกทุกคน ซึ่งในต่างถิ่นหรือที่อื่นๆเขาชอบใช้คำว่า Creator เป็นการมองดูในรูปภาพรวมว่าทุกคน เป็นคนทำคอนเทนต์

จริงๆเพียงแค่พวกเราโพสต์ Facebook หรือ Tweet 1 ครั้ง พวกเราก็นับว่าเป็น Creator คนหนึ่งแล้ว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร แต่ว่าสิ่งที่แยกระหว่างคนทำคอนเทนต์ทั่วๆไปและก็ Content Creator มือโปรเป็นความเกี่ยวเนื่องของการผลิตสรรค์รายละเอียด ได้แก่ วันนี้อาจมีหนึ่งผู้ที่ทำคลิปหนึ่งคลิปแล้วดังเลวข้ามคืน คนแชร์ออกไปๆมาๆกมาย แต่ว่าเขาคนนั้นบางทีก็อาจจะมิได้สร้างรายละเอียดโดยตลอดในวันหลัง แปลงเป็นว่า เขาดังขึ้นมาเพียงแค่คลิปเดียว ขึ้นลงอย่างนี้พวกเราเรียกว่าเป็น Influencer หรือ Net Idol มากยิ่งกว่า

กับอีกหนึ่งเรื่องเป็น เรื่องเกี่ยวกับการผลิตรายละเอียดอย่างมีแบบอย่าง มีการคิดแผนล่วงหน้า รวมทั้งมีความมุ่งมั่นหลบซ่อนอยู่ในผลงาน เป็นคุณมิได้สร้างคอนเทนต์สิ่งเดียว แต่ว่าจำเป็นต้องโน้มน้าวคน หรือชักนำคนอย่างสม่ำเสมอได้ด้วย

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เมื่อคนสมัยใหม่ต้องการเป็น Content Creator มากไม่น้อยเลยทีเดียว

ผมมีความรู้สึกว่า การที่พวกเราต้องการเป็นอาชีพใดอาชีพหนึ่ง มีปัจจัยสำคัญอยู่ 2 อย่างหมายถึง

1. พวกเรามองเห็นเขาหลายครั้ง พวกเราจะต้องสารภาพว่าเด็กยุคนี้บางทีอาจมิได้ดูโทรทัศน์ แม้กระนั้นเขามอง YouTube หลายครั้ง เมื่อมองเห็น YouTuber มาก เขาก็ต้องการเป็นบ้าง

2. พวกเราคิดว่าอาชีพนี้มันมองมีเสน่ห์บางสิ่ง เสมือนในสมัยก่อนที่หลายท่านเคยมีความรู้สึกว่า การเป็นวิศวกรมันมองโก้เก๋จังเลย หรือการเป็นคุณแพทย์ทำให้พวกเรามีหน้ามีตาในสังคม เพราะว่าได้ช่วยบุคคลอื่น

เดี๋ยวนี้ที่เด็กๆต้องการเป็น Creator มากเพิ่มขึ้นก็อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่า เขามองเห็นคนอย่างนี้ มองมีหน้ามีตาในสังคม แล้วเรื่องรายได้ก็มิได้ด้อยไปกว่าอาชีพอื่นเยอะแค่ไหน และก็ที่สำคัญเป็นพวกเขามองมีชีวิตที่มีอิสรภาพ

ส่งผลตรวจสอบจากทาง Adecco พบว่า 5 ชั้น อาชีพในฝันของเด็กไทยในปีนี้มีการเปลี่ยนไป โดยชั้น 1เป็นเด็กๆต้องการเป็นแพทย์ ชั้น 2เป็นอาชีพคุณครู ส่วนชั้น 3หมายถึงYouTuber!

ในฝั่งอเมริกาก็มีการตรวจอย่างนี้เหมือนกัน แม้กระนั้นตรงนั้นมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าตรงที่ แชมป์ชั้น 1 ตลอดการ อย่างการมีตำแหน่งเป็นนักบินอวกาศ ถูกโค่นตามหน้าที่ Youtuber บางทีอาจจะเป็นด้วยเหตุว่า อาชีพนี้เริ่มได้ง่าย ทำเป็นเลย แล้วก็แข่งกันที่ความสามารถสิ่งเดียว

ในเมื่อมีคนต้องการเป็น Content Creator กันจำนวนมากเลย แล้วอะไรที่ทำให้เขาไม่อาจจะเป็น Content Creator ที่ไปถึงเป้าหมายได้

ซึ่งภายหลังที่พวกเราชี้แนะน้องๆเขาไปแล้ว พวกเราก็ทดลองตามไปดูผลงาน ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร พวกเราพบว่า หากเกิน 3 เดือนแล้วน้องยังไม่ดัง หรือยังไม่มีชื่อเสียง น้องๆจำนวนมากก็ชอบออกมาจากสายงานนี้ไป

อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่า เขามีมุมมองแตกต่าง ถ้าเกิดเทียบกับผู้ที่ทำคอนเทนต์มานานระดับหนึ่ง Creator คนใหม่ชอบดูถึงจุดหมาย ดูวันที่มีคนติดตามมากไม่น้อยเลยทีเดียว มีผู้ให้การสนับสนุนเดินหน้าเข้าพบ ซึ่งถ้าหากพวกเรายึดจุดนั้นเป็นหลัก ช่องทางที่พวกเราจะเลิกระหว่างทางนั้นมีมากมายเลย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากกล่าวว่า “ฉันจะต้องมี 1 ล้านทิวทัศน์จากวิดีโอนี้” แม้กระนั้นพอเพียงคลิปจริงออกมา กลับได้ยอดทิวทัศน์เพียงแค่หลักหมื่น เป็นอย่างนี้ก็ท้อโดยทันทีเลย

ตรงกันข้ามกับคนทำคอนเทนต์ระดับท็อปในประเทศไทย ส่วนมากที่ผมเคยสัมภาษณ์ เขาชอบทำงานนี้ด้วยความเพลิดเพลิน เริ่มกระบวนการทำคอนเทนต์จาก passion อันมากมายก่ายกองในตัวเขา

ยกตัวอย่าง พี่เอ๋ “นิ้วกลม” พี่เขาไม่เคยรู้หรอกว่า ปัจจุบันนี้นักอ่านหนังสือเขามากหรือไม่ และก็คนยังต้องการจะอ่านถัดไปไหม แต่ว่าสิ่งที่เขามั่นใจก็คือ เขาต้องการจะเขียนถัดไปเรื่อยเพราะเหตุว่าเขารักการเขียนมากมายๆแม้ว่าจะปลอดคนอ่าน เขาก็ยังต้องการที่จะเขียนอยู่ดี อย่างนี้แสดงว่า พี่เอ๋ กำลังเขียนด้วยความรักจริงๆตวัดปากกาด้วย passion ทำให้สิ่งที่เรียกว่า “ยอดไลก์” บางทีก็อาจจะมิได้สำคัญสำหรับเขาเท่าใด

คุณสุทธิชัย หยุ่น ในวัย 73 ปี ก็เป็นตัวอย่างที่ดีอีกหนึ่งคน ปฏิบัติงานสายผู้สื่อข่าวตั้งแต่ยังชายหนุ่ม จนกระทั่งอายุขนาดนี้ เขายังมีรายการไลฟ์ของตนอยู่ทุกๆวัน รวมทั้งจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังทำอยู่ด้วย เขาพูดว่า เขาไม่แคร์เลย ว่าเขาจะมีคนตามเป็นแสนหรือเป็นล้าน เขาพอใจสิ่งเดียวเป็น เขาได้ทำในสิ่งที่เขาถูกใจ ตื่นยามเช้ามาแล้วได้รายงานข่าวสาร เพียงเท่านี้ เขาก็สุขสบายมากมายแล้ว

จากการสนทนากับคุณเอ็ม ก็พอเพียงจะมีผลให้พวกเราได้ผลสรุปบางสิ่งได้ว่า ในสมัยที่ใครๆก็ต้องการเป็น Creator แล้วก็สามารถเป็นไปได้กล้วยๆด้วยอุปกรณ์เครือข่ายสังคมที่โพสต์เพียงแค่คลิกครั้งเดียว ก็พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงให้พวกเราเปลี่ยนเป็น Creator ดังเพียงแต่ชั่วช้าข้ามคืน แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่จะทำให้พวกเราเป็น Creator ได้อย่างมือโปรแล้วก็มีคุณภาพ มีอยู่ 4 ข้อร่วมกัน เป็น

How To Protect Your Mental Health as a Content Creator | by Nataly Silva |  The Startup | Medium

ควรมีความเกี่ยวเนื่องของการผลิตสรรค์รายละเอียด

ควรมีการคิดคิดแผนคอนเทนต์และก็แบบรายละเอียด ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เนื่องจากสิ่งที่พวกเราทำไม่ใช่เพียงแค่คอนเทนต์สิ่งเดียว แต่ว่าคอนเทนต์นั้นจะต้องให้บางสิ่งบางอย่างกับนักอ่าน ผู้ฟัง รวมทั้งจำเป็นต้องโน้มน้าวคนได้ด้วย

ควรมีความรักที่จะทำ เพราะเหตุว่าบางครั้งบางคราวการที่พวกเราเริ่มจากการจุดโฟกัสกับยอดทิวทัศน์หรือจุดหมายมากจนเกินไป พอเพียงผลที่ได้กลับมาไม่เป็นอย่างที่คาดหวังก็อาจก่อให้พวกเราท้อและก็ยอมแพ้ได้

ควรจะมีความชำนาญด้านคอนเทนต์ เป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าความรักที่จะทำสิ่งเดียวบางทีอาจน้อยเกินไป แม้พวกเรายังขาดความถนัดบางสิ่งที่จะทำให้การทำงานที่พวกเราใฝ่ฝันเสร็จได้

ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยเป็นจุดเริ่มของแรงผลักดันสำหรับเพื่อการจัดงาน iCreator Conference ที่เห็นว่าต้องการจะให้คนภายในแวดวง Content Creator ได้มาจับกลุ่ม เสวนา เปลี่ยนวิชาความรู้ราวแวดวงสายอาชีพอื่น เพื่อสร้างคอนเน็กชันระหว่างกันอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้ง “ในอนาคต ดูหนังออนไลน์ NETFLIX วิธีการทำคอนเทนต์จะเป็นตัวเคลื่อนหลายๆธุรกิจ ผมก็เลยต้องการเชิญทุกคนมางานนี้นะครับ” คุณเอ็ม ได้กล่าวตบท้าย

6 ขั้นตอนสู่การเป็น content creator มีดังนี้

1.กล่าวโทษทราบให้กับตนเอง

ปริญญาหรือหนังสือรับรอง ทั้งยังมีหลายมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรการตลาดดิจิทัลแล้วก็การผลิตรายละเอียด content creator นั้นมีหลายมุมมองพวกเราจำเป็นจะต้องจะมองว่าพวกเราถูกใจสร้างแล้วก็ผลิตคอนเทนต์จำพวกใดเพื่อจะได้กล่าวโทษทราบได้ถูก เป็นต้นว่าเรียนเกี่ยวกับ การตลาด โฆษณา ธุรกิจ หรือวารสารศาสตร์ ฯลฯ

ฝึกหัดงานในขณะที่ได้รับและไม่ได้รับค่าแรงเป็นแนวทางที่ดีที่จะไปสู่การเป็น content creator นอกจากการฝึกฝนการทำงานบางเวลาบางทีอาจทำให้เกิดตำแหน่งงานประจำอีกด้วย แล้วก็อย่างน้อยที่สุดก็ช่วยทำให้คุณสร้างประสบการณ์รวมทั้งการอ้างอิงสำหรับประวัติการทำงาน

2. ค้นหาความเฉพาะรวมทั้งชำนาญของตน

การค้นหาความชำนิชำนาญเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการไปสู่การเป็น content creator เพราะเหตุว่าพวกเราควรต้องการผลิตไม่เหมือนกัน โดยสามารถใช้ประสบการณ์ในการทำงานเพื่อช่วยค้นหาความชำนาญ ยิ่งถ้าเกิดเป็นการเริ่มสายอาชีพ conten creator ควรจะแสดงความชำนิชำนาญหรือความชำนาญเฉพาะที่ไม่เหมือนกับบุคคลอื่น

3. เก็บเกี่ยวประสบการณ์และก็ความท้า

ระหว่างทำงานหรือฝึกหัดงานให้พิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบกาย ใช้โอกาสนี้สำหรับเพื่อการหาประเด็นใหม่ของcontent creator ที่ชอบใจพร้อมทั้งเก็บเกี่ยวความชำนาญที่มีคุณค้าไปใช้ประโยชน์กับที่ใหม่ๆเสริมความสามารถเสริมเติมที่นอกจากไปจากความถนัดการเขียนตัวอย่างเช่น SEO HTML ฯลฯ

4. สร้างรวมทั้งรักษาแบรนด์ของตัว

การสร้างแบรนด์ส่วนตัวมิได้มีไว้สำหรับinfluencersเพียงแค่นั้น การดูแลบล็อก vlog พอเพียงดติดอยู่สต์หรือบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คของตนจะช่วยแสดงความชำนาญรวมทั้งความสร้างช่องทางใหม่ๆให้กับคุณได้ ต้องมีโปรไฟล์ LinkedIn ที่มีการอัปเดตบ่อยๆ

5. สร้างโครงข่ายความเกี่ยวเนื่อง

สร้างโครงข่ายความเกี่ยวพันอีกทั้งกิจกรรมโครงข่ายแบบออนไลน์และก็ออฟไลน์ การร่วมสัมมนาทางด้านอุตสาหกรรมเป็นอีกแนวทางที่เยี่ยมสำหรับการมีส่วนร่วมและก็สร้างโครงข่ายความเกี่ยวข้อง ทั้งยังมีกรุ๊ปออนไลน์มากมายก่ายกองบน Facebook รวมทั้ง Twitter ซึ่งสามารถร่วมเพื่อเชื่อมต่อกับผู้ที่มีแนวความคิดความชื่นชอบคล้ายกัน

6. ศึกษาเพิ่มเต็มอยู่เสมอ

Content creator เป็นสายงานที่มีการเปลี่ยนตลอดระยะเวลา ตัวอย่างเช่น การผลิตรายละเอียดแล้วก็การตลาดดิจิทัล พวกเราจำเป็นต้องติดตามเทรนด์ปัจจุบันอยู่เป็นประจำ ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราจำเป็นที่จะต้องลงทะเบียนสมัครสมาชิกรวมทั้งติดตามหัวหน้าอุตสาหกรรมและก็งานพิมพ์ข่าวสารอุตสาหกรรม แล้วควรจะหาเวลาให้ตนเองเพื่อทำความเข้าใจความถนัดใหม่ๆหรืออ่านเคล็ดลับใหม่ๆด้วย

Ausbildungswege zum Content Creator 2023/24

จำพวกคอนเทนต์ที่ Content Creator สร้าง

ชนิดคอนเทนต์ที่ content creator สร้างสามารถแบบออกได้เป็น 3 ชนิดสำคัญๆดังต่อไปนี้

  • Content สำหรับ Social Media

Content สำหรับ Social Media ส่วนใหญ่จะมีรูปภาพ เนื้อความหรือบทความสั้นๆขึ้นกับ แพลตฟอร์มที่ใช้ การผลิตโพสต์ที่น่าดึงดูดบนเพจ Facebook แบ่งปันรูปภาพและก็วิดีโอบน Instagram แชร์ลิงก์ไปยังบล็อกหรือวิดีโอที่จะพาผู้ติดตามไปยังหน้าเว็บไซต์ จากบทความสั้นบน Twitter ล้วนเป็น content ซึ่งสามารถทำเป็นบน social medai ต่างๆ

  • Content สำหรับ Website

Content สำหรับ website มีส่วนประกอบอีกทั้งข้อมูล ใจความ รูปภาพ วิดีโอ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เนื้อหาต่างๆร่วมถึงการออกแบบเค้าหน้าที่ล่อใจลูกค้าให้มองเห็น เว็บเป็นหลักที่เปรียบเสมือนเพื่อลูกค้าเข้าชม รายละเอียดบนเว็บกระจ่างให้ลูกค้าทราบดีว่าแบรนด์ของคุณพรีเซนเทชั่นอะไร และก็สินค้ามีสาระอะไรบ้าง จำเป็นต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เขียนขึ้นสำหรับหน้าเว็บไซต์พวกนี้ตรงประเด็นแล้วก็ให้ข้อมูลพอเพียงที่จะทำให้รู้เรื่องแบรนด์ของคุณ

5 สิ่งที่ระดับท็อป Content Creator ทำ

1. ติดตามเทรนด์รวมทั้งข้อมูลต่างๆ

  • ไม่ว่าคุณจะชำนาญด้านใด คุณจำเป็นต้องรู้ทัน รู้ข่าวสารปัจจุบัน แล้วก็ติดตามเทรนด์

2. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

  • ยิ่งรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณหรือลูกค้าของคุณดีมากแค่ไหน ก็จะยิ่งติดต่อกับพวกเขาก้าวหน้าขึ้นแค่นั้น

3. ใช้วัสดุลัดสำหรับการสร้างคอนเทนต์ที่สุดยอด

  • การผลิตคอนเทนต์ไม่ใช่แค่การใช้ถ้อยคำที่เพราะแม้กระนั้น เป็นไปได้ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่การจัดการโซเชียลเน็ตเวิร์คไปจนกระทั่งการออกแบบโบรแน่นอน หรือการผลิตวิดีโอ ถ้าใช้วัสดุปัจจุบันพวกเราไม่ต้องเริ่มสร้างตั้งแต่ต้น สามารถใช้เทมเพลโคนอนไลน์ฟรีเพื่อช่วยสำหรับในการสร้างคอนเทนต์ที่สุดยอด

4. เขียนเป็นประจำ

  • การเขียนแล้วก็ความคิดริเริ่มเป็นส่วนสำคัญของการcontent creator ยิ่งทำบ่อยครั้งยิ่งดี

5. เขียน SEO

  • ใส่คำหลักที่ช่วยทำให้ผลงานขึ้นสู่อันดับแรกๆในคำตอบการค้นหาของ search engine คำหลักของ SEO ช่วยทำให้คอนเทนต์ของคุณได้รับการเข้าถึงนักอ่าน